Những chướng ngại cần vượt qua trên đường tu
Chúng ta là người tu, là đệ tử của Phật thì cố gắng giữ tâm ý nhẹ nhàng, thanh thoát. Như khi Đức Phật thấy chàng Vô Não vác dao dự tính giết hại mẹ, Ngài đã dùng phương tiện để tiếp cận anh ta một cách nhẹ nhàng, từ tốn
Xem tiếp »
Cách Nhật Bản tiếp nhận Phật giáo vào Thời kỳ đầu
Phật giáo hình thành ở Ấn Độ vào khoảng thế kỷ VI tr.TL. Đến thế kỷ III tr.TL trở đi, Phật giáo bắt đầu vượt ra khỏi lãnh thổ Ấn Độ và du nhập vào dòng chảy tâm linh, văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên mãi đến đầu thế kỷ VI, Phật giáo mới bắt đầu du nhập vào Nhật Bản và bám rễ vững chắc vào những thế kỷ sau đó, tác động mạnh mẽ vào mọi mặt của đời sống xứ sở Hoa anh đào này.
Trở về với thực tại nào?
Thật ra, các thiền sư muốn nhắc nhở chúng ta hãy trở về với những gì đang xảy ra trong giờ phút này, ở ngay chính nơi thân tâm của mình. Hãy đến và thấy, come and see, là lời mời gọi của hiện hữu. Chúng ta hãy tự mình khám phá, thay vì là qua một kết luận chủ quan nào đó.
Trí tuệ viên mãn
Pháp ở trong tất cả chúng ta. Cho dù bạn có nhận ra nó hay không, nó vẫn có mặt. Cho dù bạn có quan sát nó hay không, nó vẫn ở đó. Vấn đề đơn giản là liệu bạn có biết cách giải mã nó hay không. Một khi bạn biết các giáo lý của Đức Phật, bạn có thể tự giải mã, giống như cách bạn tập đọc một quyển sách. Thí dụ một đứa bé chưa biết gì cả, ngay khi được sinh ra, nó sẽ khóc “Oa! Oa!”.
quan sát với tâm rộng mở
Thiền sư U Tejaniya thường chia sẻ rằng trong phương pháp thiền của ông, cái biết, cái thấy của ta mới là quan trọng, chứ không phải là chọn lựa vào đối tượng nào. Ngài nói, ta phải biết quan sát với một tâm rộng mở, và trọn vẹn với tất cả những gì đang xảy ra trong thân tâm, chứ không cần nên chú ý vào một đối tượng nào nhất định. Vì thật ra, vấn đề không hề tùy thuộc vào việc ta thấy biết những gì.
Nhị Tổ Pháp Loa
Pháp Loa là Tổ thứ hai, nối pháp Điều Ngự Giác Hoàng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Sư tên thực là Đồng Kiên Cương, sinh ngày mùng 7 tháng 5 năm Thiệu Bảo thứ 6; người thôn Đông Hòa, hương Cửu La, phủ Nam Sách, tỉnh Hải Dương, miền Bắc Việt Nam.
Những chướng ngại cần vượt qua trên đường tu
Chúng ta là người tu, là đệ tử của Phật thì cố gắng giữ tâm ý nhẹ nhàng, thanh thoát. Như khi Đức Phật thấy chàng Vô Não vác dao dự tính giết hại mẹ, Ngài đã dùng phương tiện để tiếp cận anh ta một cách nhẹ nhàng, từ tốn
Công tác từ thiện trong Phật giáo Việt Nam hiện nay
Khi nói đến Phật giáo Việt Nam là nói đến tổng thể các hoạt động có liên quan đến Phật giáo, từ chùa chiền đến sinh hoạt của các tổ chức và cá nhân Tăng Ni, Phật tử; từ sự tu tập, sự sinh hoạt theo hình thức tôn giáo đến sinh hoạt mang tính xã hội. Trong các hoạt động xã hội của Phật giáo, có lẽ từ thiện là mảng có ảnh hưởng nhanh và sâu rộng trong cộng đồng cư dân. Theo thống kê hằng năm và nhiệm kỳ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam,
Tuổi trẻ và ước mơ
Câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh khiến chúng ta liên tưởng đến tuổi trẻ hôm nay, một tuổi trẻ đang trải qua những biến động dữ dội về mặt nhận thức, về tư duy, trong sự thay đổi môi trường giáo dục một cách mãnh liệt với nhưng phương tiện truyền thông cực kỳ tinh xảo, với trí tuệ nhân tạo, làm thay đổi cả về trạng thái tâm hồn và cả lý tưởng vào đời. Tuổi trẻ không được vui chơi?
Thư viện
|
Cõi Tạm (Sách mới)
Thơ văn chỉ tuôn trào ra khi lòng người tràn dâng niềm xúc cảm, tâm sự đong đầy hoài niệm một cái gì xa xưa thật đẹp giờ chỉ còn là ký ức hay rung động trước một hình ảnh, một cảnh vật, một con người . . . thật lãng mạn, đẹp tuyệt vời trong hiện tại.Thơ văn không phải để bình phẩm đúng sai, để chê dở khen hay. . . Thơ văn là tâm
Ngàn Năm Sen Nở: nhạc và lời ca sỹ Bằng Cường
Ngàn Năm Sen Nở/ Ngày rằm tháng 4 bừng ánh đạo, đón mừng thế tôn đã ra đời. Cứu giúp bao người khỏi khổ đau, xa lìa bến mê lên bờ xa. Như lai thế tôn ngời ngời sáng, chợt người vui mừng trổi nhạc thiên.


Tuệ Sỹ Văn tuyển, Sưu tập: Hạnh Viên


Phật Học Ứng Dụng, Thích Thái Hòa


Đời là bóng hiện của cảnh tâm, Pháp Hiển cư sỹ dịch


Luận Thành Duy Thức, Tuệ Sỹ dịch


Nói Với Người Bạn Tu Học, Nguyễn Duy Nhiên


Như dấu chim bay, Thích Thái Hòa


Đức Phật trên cõi phù du, Thích Phước An


Tân Vật lý & Vũ trụ luận, cư sỹ Pháp Hiền dịch


365 ngày Pháp vị, TN Minh Tâm dịch


Đừng lỗi hẹn với thực tại, Nguyễn Duy Nhiên


Khói sẽ làm mắt tôi cay, Hoàng Công Danh