Tu viện Labrang – Trung tâm Phật giáo Tây Tạng ở Trung Quốc
Tu viện Labrang (Lạp-bốc-lăng tự/ 拉卜楞寺) tọa lạc tại chân núi Phong Linh (楓嶺山), bên bờ sông Đại Hạ (大夏河), thuộc thị trấn Đại Hạ (大夏), huyện tự trị của người Tạng Gānnán (甘南藏族自治州), tỉnh Cam Túc (甘肅). Labrang cũng còn được biết đến với hai tên gọi khác là Lhadrang Zhaxichi và Amdo Zhaxigomang. Thị trấn Đại Hạ có khoảng 50...
Xem tiếp »
Tu viện Labrang – Trung tâm Phật giáo Tây Tạng ở Trung Quốc
Tu viện Labrang (Lạp-bốc-lăng tự/ 拉卜楞寺) tọa lạc tại chân núi Phong Linh (楓嶺山), bên bờ sông Đại Hạ (大夏河), thuộc thị trấn Đại Hạ (大夏), huyện tự trị của người Tạng Gānnán (甘南藏族自治州), tỉnh Cam Túc (甘肅). Labrang cũng còn được biết đến với hai tên gọi khác là Lhadrang Zhaxichi và Amdo Zhaxigomang. Thị trấn Đại Hạ có khoảng 50% dân số là người Tạng, phần còn lại là những người Hán và người Hồi. Khu vực phía Tây của thị trấn là nơi phần lớn người Hán sinh sống và
Có nhìn thấy không?
Có một thiền sinh vào tham vấn với vị thầy của mình. Anh ta than phiền là sau nhiều năm dụng công tu tập anh cảm thấy bế tắt, vẫn không lãnh hội và thấy được đạo pháp. Vị thầy im lặng lắng nghe rồi nhìn anh nói, "Nếu con nghĩ rằng tu tập có nghĩa là mình phải cố sức tìm kiếm để đạt được được một điều gì đó, thì việc ấy rất sai lầm."
Thần Bốn mặt Brahma trong văn hóa Khmer Nam Bộ
Người Khmer ăn Tết Vào năm mới Chôl chhnăm thmây vào giữa tháng tư dương lịch nhằm vào thời điểm chuyển mùa, từ mùa nắng khô sang mùa mưa: chuẩn bị cho một vụ mùa mới hàng năm. Người Khmer ăn Tết ba ngày (năm nhuận: 4 ngày) và lễ Tết chủ yếu diễn ra ở chùa, bao gồm lễ Rước lịch năm mới, dâng cơm cho sư sãi, đắp núi cát, cầu siêu cho ông bà… và nhiều sinh hoạt ca, múa, trò chơi lý thú. Bài viết này, chúng tôi đặc biệt lưu ý đến câu chuyện thần kỳ giải thích nguyên ủy của lễ rước lịch năm mới – gọi là Maha Sangkran, vào sáng sớm ngày đầu năm.
Tâm sự tuổi thất thập
Có thể nói, thế hệ chúng ta và các thế hệ kế cận đã sống trong thời kỳ mà cuộc chiến diễn ra ở cường độ cao nhất cùng với sự hủy diệt, và tàn phá trên qui mô tàn bạo. Một phần sự sống đã bị tước đoạt, bị loại bỏ một cách chậm rãi, thay vào đó là khoảng trống phi lý trong đôi vòng tay suốt tuổi học trò đang lớn dần trong tâm hồn. Đó là một thứ quà tặng mà chất liệu là sự sụp đổ, tàn phá và mất mát không có đền bù trong suốt lề tồn sinh.
Những nơi khởi nguyên của Phật giáo ở Hàn Quốc và Việt Nam
Khi nghĩ về vương quốc cổ Baekje nơi mà Phật giáo đã đặt bước chân đầu tiên trên lãnh thổ ngày nay là Hàn Quốc, người Việt Nam không khỏi bâng khuâng nhớ lịch sử xưa nước mình với “mái chùa che chở hồn dân tộc” khởi nguyên từ xứ sở Giao Châu.
Hãy làm một cuộc cách mạng !
Phật giáo không phải là chỉ để dành riêng cho những người lớn tuổi chuẩn bị cho cái chết của mình, mà còn mở ra một chân trời mới cho tuổi trẻ. Giáo Huấn của Đức Phật không phải là những lời cầu khẩn và van xin mà là lý tưởng, bổn phận và hành động, giúp con người và nhất là tuổi trẻ biến cải cuộc đời mình, bảo vệ sự sống và sự tồn vong của cả hành tinh này.
Phật giáo và Âm nhạc
Âm nhạc là một phương tiện biểu lộ các xúc cảm sâu xa của mình. Dù đấy là một bài thánh ca thiêng liêng hay một bài kinh cầu nguyện thì tất cả cũng đều khơi động trong tâm thức chúng ta những xúc cảm thật tuyệt vời. Vì thế âm nhạc thường giữ một vai trò quan trọng trong việc quảng bá tín ngưỡng. Trên khắp thế giới âm nhạc được áp dụng rộng rãi trong nhiều lãnh vực sinh hoạt tôn giáo. Kinh sách Phật giáo cũng thường nói đến vai trò của âm nhạc. Kinh A-di-đà cho biết cõi
Hue: hình ảnh KHÓA TU MÙA HÈ 2017 tại chùa Phước Duyên
Huế: Chùm hình ảnh KHÓA TU MÙA HÈ 2017 tại chùa Phước Duyên Thành phố Huế: Chùm hình ảnh KHÓA TU MÙA HÈ 2017 tại chùa Phước Duyên BBT website HPO xin giới thiệu đến quý bạn đọc những hình ảnh KTMH 2017 tại chùa Phước Duyên-Huế (ngày 22-24/7) Chủ đề: Tuổi trẻ và con đường hạnh phúc
Thư viện
|
A Hàm tuyển chú (sách mới)
Mùa an cư của chúng Tăng đầu tiên sau đức Thế Tôn Niết bàn, Tôn giả Đại-ca-diếp liền triệu tập năm trăm vị A-la- hán về tại hang Thất-diệp, xứ Ma-kiệt-đà để kết tập kinh điển với sự hỗ trợ của vua A-xà-thế. Trong đó có 250 vị thuộc đồ chúng của Tôn giả Đại-ca-diếp và 250 vị thuộc đồ chúng của Tôn giả A-nâu-lâu-đà và có sự hiện diện của Tôn giả A-nan. Ngôn ngữ kinh điển được kết tập trong hội nghị này là bằng tiếng Ardha-magadhi.
Ngàn Năm Sen Nở: nhạc và lời ca sỹ Bằng Cường
Ngàn Năm Sen Nở/ Ngày rằm tháng 4 bừng ánh đạo, đón mừng thế tôn đã ra đời. Cứu giúp bao người khỏi khổ đau, xa lìa bến mê lên bờ xa. Như lai thế tôn ngời ngời sáng, chợt người vui mừng trổi nhạc thiên.


Tuệ Sỹ Văn tuyển, Sưu tập: Hạnh Viên


Phật Học Ứng Dụng, Thích Thái Hòa


Đời là bóng hiện của cảnh tâm, Pháp Hiển cư sỹ dịch


Luận Thành Duy Thức, Tuệ Sỹ dịch


Nói Với Người Bạn Tu Học, Nguyễn Duy Nhiên


Như dấu chim bay, Thích Thái Hòa


Đức Phật trên cõi phù du, Thích Phước An


Tân Vật lý & Vũ trụ luận, cư sỹ Pháp Hiền dịch


365 ngày Pháp vị, TN Minh Tâm dịch


Đừng lỗi hẹn với thực tại, Nguyễn Duy Nhiên


Khói sẽ làm mắt tôi cay, Hoàng Công Danh