Phật giáo Miến Điện: sự du nhập và phát triển
Miến Điện (Myanmar hay Burma) là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, phía Đông bắc giáp tỉnh Vân Nam và Tây Tạng, phía Tây giáp Ấn Độ và Bangladesh, phía Đông giáp Thái Lan và Lào, phía Nam giáp vịnh Bengal. Dân số Miến Điện vào khoảng 45.101.253 người (Theo thống kê của Wikipedia năm 2019), bao gồm 135 dân tộc, tro...
Xem tiếp »
Thông điệp chúc mừng Đại lễ Vesak 2020 của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đương nhiệm António Guterres
Ngày lễ trọng đại này đánh dấu sự ra đời, giác ngộ và nhập diệt của Đức Phật. Tất cả chúng ta, là Phật tử hay người không theo Phật giáo đều có thể quán niệm về cuộc đời của Ngài và được khơi gợi cảm hứng từ giáo pháp mà Ngài đã thuyết giảng.
 Làm sao có được tâm từ?
Bạn hãy nhớ rằng, tâm từ là một biểu hiện tự nhiên của con tim. Ta không cần phải theo đuổi hay đạt đến nó. Hãy ghi nhận những khi điều kiện chung quanh thúc đẩy ta phản ứng theo tập quán, thói quen và đóng kín con tim mình lại, trước những khổ đau của chính mình và người chung quanh.
Phật giáo Miến Điện: sự du nhập và phát triển
Miến Điện (Myanmar hay Burma) là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, phía Đông bắc giáp tỉnh Vân Nam và Tây Tạng, phía Tây giáp Ấn Độ và Bangladesh, phía Đông giáp Thái Lan và Lào, phía Nam giáp vịnh Bengal. Dân số Miến Điện vào khoảng 45.101.253 người (Theo thống kê của Wikipedia năm 2019), bao gồm 135 dân tộc, trong đó dân tộc Miến (người Barma)
Cố kết xã hội và kinh Thánh cầu[1]
Trong kinh Thánh cầu (Pariyesanā Sutta) có đề cập đến hai sự tìm cầu, đó là: thánh cầu (tìm cầu cao thượng hay tìm cầu Chánh pháp) và phi thánh cầu (tìm cầu thấp hèn hay phi chánh pháp) [ariyā ca pariyesanā, anariyā ca pariyesanā]. Từ Pāli pariyesanā có thể được hiểu là “sự tìm kiếm”, “sự tìm cầu”, hay “sự nghiên cứu”. Đức Phật đã giác ngộ khi Ngài còn rất trẻ rằng,
Nói về Thần hộ tự
Trong hầu hết các ngôn ngữ Đông Nam Á (bao gồm Thái Lan, Miến Điện, Việt Nam, Khmer và Java), những hình tượng bảo hộ này được đề cập như dvarapala. Tiếng Phạn dvara có nghĩa là “cổng” hoặc “cửa” và pala có nghĩa là “người canh gác” hoặc “người bảo vệ”.
Khái lược về học thuyết duyên khởi của Nhất Thiết Hữu Bộ
Tư tưởng chủ đạo của Thuyết Nhất Thiết Hữu bộ là “Các pháp ba đời luôn thật có, bản thể luôn thường còn.”[1] Vậy điều này có trái ngược với thuyết duyên khởi mà Đức Phật đã chứng ngộ dưới cội bồ-đề hay không? Lại cũng có thuyết quan niệm rằng “Tất cả pháp đều không.”[2] Vậy quan điểm này có rơi vào thuyết “đoạn diệt” của ngoại đạo không? Muốn hiểu rõ vấn đề này, chúng ta phải tìm hiểu về nguồn gốc của nó, và nguyên nhân tại sao có sự mâu thuẫn này.
Hành thiện: Thiên đường trong cõi Ta-bà
Thiên sứ không ở chốn thiên đường, Bồ-tát không sống cõi Tây phương. Có thể mang đến cho con người niềm tin, hy vọng và tình yêu thương, đấy chính là Thiên sứ; trong trái tim luôn hiện hữu tâm từ bi, cứu giúp chúng sinh, đấy chính là Bồ-tát.
Cầu nguyện qua cái nhìn Duyên khởi
Khoảng thời gian này, cuộc tranh cử tổng thống đang diễn ra tại nước Mỹ, giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Kamala Harris, 56 tuổi, ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, được sinh ra tại California Mỹ, nhưng thường được mẹ đưa về Nam Ấn Độ, quê hương của bà. Harris chịu ảnh hưởng tích cực của ông ngoại, là một quan chức dân sự cấp cao của Ấn Độ[1].
Thư viện
|
Rộng mở tâm hồn-khai phóng thức tâm (sách mới)
Khi đọc quyển sách này, chỉ mấy trang giấy đầu thôi, tôi nhận thấy có nhiều cảm xúc khác nhau đan xen lẫn lộn trong tôi: thích thú, phấn khởi, xấu hổ, hoan hỷ, thán phục, ngán ngẩm, buồn cười... Có thể nói Ni sư Thubten Chodron với kinh nghiệm hành trì quán chiếu tự thân, đã thấu tình đạt lý khi viết những nhận xét tư duy về tâm lý con người một cách chuẩn mực, chính xác vô cùng hoàn hảo với những lập luận, ví dụ vững chắc đúng đắn.
Ngàn Năm Sen Nở: nhạc và lời ca sỹ Bằng Cường
Ngàn Năm Sen Nở/ Ngày rằm tháng 4 bừng ánh đạo, đón mừng thế tôn đã ra đời. Cứu giúp bao người khỏi khổ đau, xa lìa bến mê lên bờ xa. Như lai thế tôn ngời ngời sáng, chợt người vui mừng trổi nhạc thiên.


Tuệ Sỹ Văn tuyển, Sưu tập: Hạnh Viên


Phật Học Ứng Dụng, Thích Thái Hòa


Đời là bóng hiện của cảnh tâm, Pháp Hiển cư sỹ dịch


Luận Thành Duy Thức, Tuệ Sỹ dịch


Nói Với Người Bạn Tu Học, Nguyễn Duy Nhiên


Như dấu chim bay, Thích Thái Hòa


Đức Phật trên cõi phù du, Thích Phước An


Tân Vật lý & Vũ trụ luận, cư sỹ Pháp Hiền dịch


365 ngày Pháp vị, TN Minh Tâm dịch


Đừng lỗi hẹn với thực tại, Nguyễn Duy Nhiên


Khói sẽ làm mắt tôi cay, Hoàng Công Danh