Bóng mây khe núi
Tôi muốn nghe tiếng suối chảy trong một ngôi rừng mùa thu. Tôi muốn ngồi trong một căn phòng vắng nghe trời chuyển mưa. Tôi muốn đi trên con đường dốc nhỏ vào một sáng sương mù. Tôi muốn nhìn ánh trăng nằm trong một hạt sương đọng trên lá. Tôi muốn đứng yên lắng nghe sự thinh lặng của không gian trong một ngày mưa ...
Xem tiếp »
Tu viện Sakya
Tu viện Sakya (cũng còn được gọi là Pel Sakya) là một trong những thánh tích quan trọng nhất của phái Sakya, một phái lớn của Phật giáo Tây Tạng. Tu viện này được Khon Khonchog Gyalpo xây dựng vào năm 1073.
Bóng mây khe núi
Tôi muốn nghe tiếng suối chảy trong một ngôi rừng mùa thu. Tôi muốn ngồi trong một căn phòng vắng nghe trời chuyển mưa. Tôi muốn đi trên con đường dốc nhỏ vào một sáng sương mù. Tôi muốn nhìn ánh trăng nằm trong một hạt sương đọng trên lá. Tôi muốn đứng yên lắng nghe sự thinh lặng của không gian trong một ngày mưa tuyết. Tôi muốn lên núi xem mặt trời đỏ bình minh nhuộm hồng trời đất.
Tản mạn trong cõi âm thanh
Tôi thường ngẫm nghĩ tại sao đối với lục trần của thế gian: sắc, thanh hương, vị, xúc, pháp, mà trong tín ngưỡng của Phật giáo chỉ có mỗi một Bồ-tát Quán Thế Âm để quán tưởng âm thanh của thế gian. Sắc, hương, vị há chẳng đáng để quán tưởng sao? Sao lại không có Bồ-tát Quán Thế Sắc, Bồ-tát Quán Thế Hương?
Văn học
|
|
Nghiệp và tự do ý chí
Nghiệp là một trong những học thuyết quan trọng trong những tôn giáo chính của Ấn Độ, tuy nhiên có sự khác nhau về khái niệm nghiệp giữa các tôn giáo này. Niềm tin rằng con người mang theo phước đức hay tội lỗi sang đời sống kế tiếp đã xuất hiện trong Veda; dù rằng Veda nhấn mạnh vào sự tế lễ, xem đây như cách thức chính cho việc nhận lấy sự ân sủng của thần linh. Trong Phật giáo học thuyết nghiệp giữ một vị trí có ý nghĩa. Về phương diện đạo đức, học thuyết nghiệp rõ ràng có những ảnh hưởng rất lớn, chi phối suy nghĩ và hành vi của những người tin vào nó, và theo đó tạo nên lối sống cá nhân của họ mà
Từ Nghi môn Torana đến Cổng Tam quan
Torana (Phạn: torana, từ tor, đi xuyên qua), đối với người Ấn Độ có nghĩa là cổng ra vào/cửa ngõ, thường làm từ đá hay gỗ, đánh dấu lối vào một điện thờ hay tháp Phật giáo hoặc điện thờ Hindu và Kỳ-na giáo ở lục địa Ấn Độ, Đông Nam Á và Đông Á. Những torana tiêu biểu bao gồm hai cột trụ mang hai hay ba xà ngang dài quá các cột trụ ra đều hai cạnh bên. Các torana thường được điêu khắc, chạm trổ tinh tế dày đặc từ trên xuống dưới. Bốn torana của tháp Sanchi là những ví dụ lộng lẫy và tráng lệ.
Sơ đồ tâm thức theo Phật giáo
Thế giới nội tại là một thế giới phức tạp bao gồm nhiều yếu tố có khi dễ nhận (ý thức được), có khi khó nhận, có khi không nhận được (vô thức). Muốn ý thức ghi nhận được phải có một số điều kiện, chẳng hạn sự chú tâm (attention), sự tỉnh táo sáng suốt (vigilance) và sự không bị thương tổn của ý căn… Các nhà tâm não học (neuroscience) đang tranh cãi về vị trí và sự vận hành của ý căn. Họ được chia làm hai nhóm: nhóm khuynh hướng Toàn Diện (holisme) cho rằng sự vận hành của óc não cần thiết phải có một cái gì toàn diện không phân chia (un tout non dissociable).
Duyên khởi và các mối quan hệ
Các pháp do điều kiện nhân duyên mà sinh và cũng do điều kiện nhân duyên mà diệt. Đó là pháp tính hay duyên khởi tính của vạn pháp. Đức Phật nói ai thấy pháp tính, thấy duyên khởi, chứng ngộ duyên khởi là thấy pháp, hay thấy được chân lý: “Ai thấy được lý duyên khởi, người ấy thấy được pháp; ai thấy được pháp, người ấy thấy được lý duyên khởi” . Pháp cũng chính là Thế Tôn, nên thấy
Món quà của sự chờ đợi
Trong thời đại của kỷ nguyên thông tin ngày nay, information age, mọi việc xảy ra rất nhanh lẹ và dồn dập, cuộc sống chúng ta dường như cũng bị lôi cuốn theo cùng với một nhịp độ ấy. Mỗi sáng sớm thức dậy, cái mà ta nhìn đầu tiên là chiếc đồng hồ ở bên cạnh, một ngày của ta cũng được bắt đầu dưới sự chỉ huy của thời giờ. Tốc độ và sự bận rộn trong cuộc sống đôi lúc cũng khiến ta cảm thấy mình cũng giống như anh chàng trong câu truyện ấy.
Thư viện
|
Joyful wind in new sunlight
Sometimes I went to the countryside to lie alone on the white sand in the moonlight and with the sound of the waves from the sea, to feel deeply all aspects of the solitary life of humans. In that moment, I listened to the waves that whispered and dreamed, and then rolled ashore one after the other to look for promised land, a
Ngàn Năm Sen Nở: nhạc và lời ca sỹ Bằng Cường
Ngàn Năm Sen Nở/ Ngày rằm tháng 4 bừng ánh đạo, đón mừng thế tôn đã ra đời. Cứu giúp bao người khỏi khổ đau, xa lìa bến mê lên bờ xa. Như lai thế tôn ngời ngời sáng, chợt người vui mừng trổi nhạc thiên.


Tuệ Sỹ Văn tuyển, Sưu tập: Hạnh Viên


Phật Học Ứng Dụng, Thích Thái Hòa


Đời là bóng hiện của cảnh tâm, Pháp Hiển cư sỹ dịch


Luận Thành Duy Thức, Tuệ Sỹ dịch


Nói Với Người Bạn Tu Học, Nguyễn Duy Nhiên


Như dấu chim bay, Thích Thái Hòa


Đức Phật trên cõi phù du, Thích Phước An


Tân Vật lý & Vũ trụ luận, cư sỹ Pháp Hiền dịch


365 ngày Pháp vị, TN Minh Tâm dịch


Đừng lỗi hẹn với thực tại, Nguyễn Duy Nhiên


Khói sẽ làm mắt tôi cay, Hoàng Công Danh