Mắt ngắm trăng được nghỉ

Mùa này vào cuối thu, trời lạnh, và dường như lá rơi nhiều nhất là vào tháng này, khi trời có nhiều mưa. Vào những chiều lộng gió, ngàn chiếc lá bay theo những hạt mưa rơi tất tả mù trời. Có hôm ngồi trong phòng đọc sách, loáng thoáng bóng lá bay đầy bên ngoài cửa sổ mà tôi giật mình ngỡ tuyết đang rơi. 

Xem tiếp »

Thấy được mũi gai khó thấy
12/07/2021
Mỗi sáng Sư thức dậy thật sớm, đánh chuông báo thức mọi người vào lúc bốn giờ sáng. Trong không gian tĩnh mịch của vùng núi, tiếng chuông nhỏ nhưng ngân dài, vang thật sâu trên dãy hành lang im lặng. Bên ngoài cửa sổ trời vẫn còn mịt tối. 
 Có mặt ngay trước mắt
22/06/2021
Chúng ta có thể đi khắp mọi nơi và làm đủ mọi chuyện, nhưng những hạnh phúc sâu sắc nhất của ta không nằm ở việc đi thu thập thêm những kinh nghiệm mới lạ. Hạnh phúc chỉ thật sự có mặt khi ta biết buông bỏ những gì không cần thiết, và ý thức rằng ta lúc nào cũng đang sống an ổn trong ngôi nhà của mình. 
Nơi ấy cũng là bây giờ và ở đây
19/05/2021
Có bao giờ bạn nhận thấy rằng, mình không thể nào trốn tránh được bất cứ một vấn đề gì không? Rằng, sớm muộn gì rồi những sự việc ta không muốn đối phó, cố gắng tránh né, hoặc che đậy lại và giả vờ như chúng không hề có mặt, rồi một ngày kia cũng sẽ bắt kịp ta - nhất là khi chúng có liên quan đến những thói quen hoặc nỗi sợ của...
Quán Tâm
11/05/2021
Khi nói đến “tu” người ta thường nhắc đến chữ tu tâm, tức là tu cái tâm của mình. Tuy nhiên, tu tâm cũng có nhiều khía cạnh, cấp độ khác nhau, từ cạn đến sâu, từ nghĩa thông thường như tu tâm dưỡng tánh cho đến việc quán tâm để đạt đến giác ngộ giải thoát.
Chánh kiến là gì?
07/05/2021
Khi Đức Phật xác định các quan điểm là “sai” hay “đúng”, Ngài không đưa ra một cách nhìn giáo điều hay đạo đức đối với cuộc đời, mà đúng hơn chỉ ra rằng có một số cách nhìn có thể đưa đến chấm dứt khổ đau. Chánh kiến là gì, và tại sao Đức Phật đặt nó ở đầu trong Bát Chánh đạo? Thoạt nhìn, rõ ràng là sự thực hành tâm linh đúng đắn cần bắt nguồn từ...
 Tách trà không
16/04/2021
Nếu như ta cứ cầm mãi một tách trà trên tay, thì dầu có nhẹ đến đâu rồi nó cũng sẽ trở thành nặng. Và nếu như ta không đặt tách trà xuống thì làm sao mình có thể viết một bài thơ, hứng một hạt mưa, hay nắm tay một người thân. Nếu như ta cứ nắm chặt vào khổ đau bên này, thì dù có cố với mấy ta cũng sẽ không thể nào chạm được hạnh phúc phía bên kia....
Thực tập không phải là diễn tập
04/03/2021
Ở đây chúng ta thường dùng chữ thực tập (practice) để diễn tả một nỗ lực rèn luyện, phát triển chánh niệm. Nhưng ta không nên hiểu theo nghĩa thông thường như đó là một sự diễn tập (rehearsal), được lặp đi lặp lại nhiều lần, để nó được thuần thục hơn, tốt hơn, hoặc có nhiều thành quả hơn.
 Làm sao có được tâm từ?
14/01/2021
Bạn hãy nhớ rằng, tâm từ là một biểu hiện tự nhiên của con tim. Ta không cần phải theo đuổi hay đạt đến nó. Hãy ghi nhận những khi điều kiện chung quanh thúc đẩy ta phản ứng theo tập quán, thói quen và đóng kín con tim mình lại, trước những khổ đau của chính mình và người chung quanh.
Chiêm nghiệm thực tế từ kinh luận
13/11/2020
Chiêm nghiệm thực tế từ những câu chuyện nhỏ được kể trong kinh luận, là việc khá lý thú với tôi. Cho mình một trải nghiệm mới, hiểu được bản chất sự việc con người nhiều hơn, quan trọng là giúp mình bình thản hơn với những gì xảy ra trong thế giới này.
đâu là của riêng ai
30/10/2020
Có một anh chàng nghèo khổ nhưng lại có một tâm đạo rất lớn. Mặc dù gia cảnh vất vả nhưng lúc nào anh cũng mong muốn tìm cho mình một cuộc sống hạnh phúc, một hạnh phúc chân thật và không đổi thay. Mỗi khi nghe nói bất cứ nơi đâu có vị thầy nào giỏi, thì dù hoàn cảnh khó khăn anh vẫn lặn lội tìm đến để cầu đạo. Nhưng qua bao năm tháng anh vẫn...