Trải nghiệm Tĩnh lặng

Ta không thể trốn tránh một sự bận rộn, hay một hoàn cảnh khó khăn nào được, và ta cũng không cần phải bỏ đi một nơi nào khác xa xôi. Nhưng ta vẫn có được những giây phút nghỉ ngơi ở ngay giữa những bận rộn, bằng cách tiếp xúc với những gì đang xảy ra trong thân tâm mình giữa những bận rộn ấy, với một thái độ không phê phán. Chúng là những gì có thật, đang xảy ra trong khoảng trống thinh lặng tự nhiên.

Xem tiếp »

Chẳng đáng đâu
14/10/2021
Những lời hay đẹp trong bài hát ấy có lẽ cũng xa vời như thái độ của chàng dũng sĩ trong câu truyện thiền kia. Nhưng bạn biết không, thỉnh thoảng tôi vẫn bất ngờ bắt gặp được trên cuộc đời này vẫn có những chàng dũng sĩ ấy. Và cách hành xử của họ đã mang lại cho tôi một niềm tin lớn. 
Sống thật với mình
01/10/2021
Tôi thì nghĩ, trước khi chúng ta muốn sống thật ta hãy tập sống thiện trước. Ở giữa một đời sống tương đối này thì những gì là thật chưa chắc đã là thiện, nhưng cái thiện thì bao giờ cũng là cái thật. 
Mắt ngắm trăng được nghỉ
03/09/2021
Mùa này vào cuối thu, trời lạnh, và dường như lá rơi nhiều nhất là vào tháng này, khi trời có nhiều mưa. Vào những chiều lộng gió, ngàn chiếc lá bay theo những hạt mưa rơi tất tả mù trời. Có hôm ngồi trong phòng đọc sách, loáng thoáng bóng lá bay đầy bên ngoài cửa sổ mà tôi giật mình ngỡ tuyết đang rơi. 
Như cánh chim trong gió lớn
26/08/2021
Mỗi khi ta thấy rằng mình đã bước đến sát bờ mé, giới hạn của ta, thay vì nghĩ rằng, “Mình đã bị kẹt rồi,” ta chỉ cần tiếp nhận cái giây phút hiện tại này và bài học của nó. Thay vì tự bảo rằng, “Không,” ta hãy nhẹ nhàng từ tốn cảm nhận con tim mình, nó có một năng lượng cởi mở, tha thứ và thương yêu đối với chính ta.
Ngôn ngữ và Phật pháp
18/08/2021
Khi Đức Phật từ chối không nhập Niết-bàn sau khi giác ngộ mà quyết định lưu lại thế gian để cứu độ chúng sinh thì trong suốt khoảng thời gian trên bốn mươi năm, phạm vi giáo hóa của Ngài đã rất rộng lớn, không chỉ ở cõi người mà có khi còn ở cả cõi trời; đồng thời, số lượng chúng sinh được Ngài giáo hóa cũng bao gồm rất nhiều thành phần, từ thánh...
Ngộ tâm này rồi, tu như thế nào?
05/08/2021
Ngộ này có hai: 1. Tin mình có sẵn tánh ấy, chỉ do vô minh mà trôi lăn trong sinh tử, cũng do vô minh mà không sử dụng được đức tướng và trí tuệ của Như Lai dù vẫn đủ tất cả. Nếu chịu tu hành, phá bỏ vô minh, mỗi người sẽ sống được với tánh Phật của mình. Tuy chỉ mới là tin, vẫn gọi là ngộ tâm ấy. Đây gọi là giải ngộ, là nhận ra được...
Trải nghiệm: Cảm nhận
14/07/2021
Trong thiền tập, một cái thấy như thực là điều kiện thiết yếu, chứ không phải vấn đề là ta chọn vào đối tượng nào. Nếu như trong ta đang có một sự bất an, khó chịu, thì đó chính là đối tượng cảm nhận của ta. 
Thấy được mũi gai khó thấy
12/07/2021
Mỗi sáng Sư thức dậy thật sớm, đánh chuông báo thức mọi người vào lúc bốn giờ sáng. Trong không gian tĩnh mịch của vùng núi, tiếng chuông nhỏ nhưng ngân dài, vang thật sâu trên dãy hành lang im lặng. Bên ngoài cửa sổ trời vẫn còn mịt tối. 
 Có mặt ngay trước mắt
22/06/2021
Chúng ta có thể đi khắp mọi nơi và làm đủ mọi chuyện, nhưng những hạnh phúc sâu sắc nhất của ta không nằm ở việc đi thu thập thêm những kinh nghiệm mới lạ. Hạnh phúc chỉ thật sự có mặt khi ta biết buông bỏ những gì không cần thiết, và ý thức rằng ta lúc nào cũng đang sống an ổn trong ngôi nhà của mình. 
Nơi ấy cũng là bây giờ và ở đây
19/05/2021
Có bao giờ bạn nhận thấy rằng, mình không thể nào trốn tránh được bất cứ một vấn đề gì không? Rằng, sớm muộn gì rồi những sự việc ta không muốn đối phó, cố gắng tránh né, hoặc che đậy lại và giả vờ như chúng không hề có mặt, rồi một ngày kia cũng sẽ bắt kịp ta - nhất là khi chúng có liên quan đến những thói quen hoặc nỗi sợ của...