Cà phê và thiền

Theo truyền thống sách vở, hình như gắn liền với Thiền là trà, chớ không phải cà phê. Bởi vì, theo truyền thuyết, và hình như có nhiều sách ghi lại, rằng Ngài Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ sang Trung Quốc để truyền bá pháp môn Thiền Tông, nhưng thấy chưa ai có thể hiểu được, nên lên một ngôi chùa trên núi để ngồi thiền, ngó vách đá trong chín năm; sách ghi rằng, có lúc Ngài ngủ gục, liền cắt mí mắt, rơi xuống thành cây trà. Sau này, các sư uống trà để tỉnh ngủ. Truyền thuyết vậy thôi. Bởi vì, một nhà sư Ấn Độ sang Trung Hoa để khai sáng Thiền Tông, nói những lời trí tuệ bát ngát, sao lại có chuyện ngủ gục trong khi ngồi thiền. Phải

Xem tiếp »

Những Hiểu Lầm Về Đạo Phật
12/03/2015
Đạo Phật ngày càng suy đồi, tha hoá, “mạt pháp”, nguyên nhân thì nhiều, nhưng đôi khi vì trong giới tu sĩ và cư sĩ không trang bị đủ kiến thức của giáo pháp như thực - tức là giáo pháp cội rễ - mà chỉ chạy theo cành, nhánh, ngọn lắm hoa và nhiều trái. Từ đấy, khó phân biệt đâu là đạo Phật chơn chánh, đâu là đạo Phật đã bị biến chất, chạy...
Tư duy chấn hưng Phật giáo
24/01/2014
Bài này được viết trước hết để trả lời ý kiến phản hồi của một số bạn đọc về bài viết “Gìn giữ đạo Phật: Khi thánh ca Ki tô giáo lên sóng VTV”. Tuy nhiên, mục tiêu của tôi không phải dừng lại đó, mà mục tiêu trên hết là khẳng định tư duy chấn hưng Phật giáo từ một trường hợp cụ thể.
Hoa tươi trong các buổi lễ Phật giáo
17/12/2013
Trong lúc nhiều người có địa vị trong xã hội bây giờ còn dặn dò chỉ dùng vòng hoa luân lưu trong tang lễ, thì việc chùa Phật giáo mỗi khi sau lễ, kể cả lễ tang, thì số hoa thành rác chất đống trước cửa chùa không thích hợp với tinh thần đạo Phật.
Diện mạo kiến trúc Phật giáo cho TPHCM trong bối cảnh đất nước độc lập, thống nhất? (Bài 9, môi trường hoằng pháp)
27/08/2013
Nhìn từ góc độ hoằng pháp, cái mà Phật giáo Việt Nam, Phật giáo TPHCM có được khi có một ngôi chùa nằm ở trung tâm TPHCM trước hết là môi trường hoằng pháp đối với khách quốc tế, với số lượng hàng ngàn lượt người mỗi ngày.
Diện mạo kiến trúc Phật giáo cho TPHCM trong bối cảnh đất nước độc lập, thống nhất? (Bài 8, tôn giáo ở khu đô thị mới)
20/08/2013
Đi đến khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, không thấy một ngôi chùa hay nhà thờ nào hết, thì đừng vội nghĩ rằng ở đó không có cơ sở tôn giáo. Bây giờ, ở Phú Mỹ Hưng có vài chục hay hàng trăm cơ sở tín ngưỡng Tin Lành tư gia, thì có lẽ chỉ những người Tin Lành...
Diện mạo kiến trúc Phật giáo cho TPHCM - Bài 6: Cần ngôi chùa giao lưu quốc tế
12/08/2013
Trung tâm TPHCM không có một ngôi chùa Phật giáo lớn nào cả (chùa An Lạc, đường Phạm Ngũ Lão chỉ là một căn phố lầu trong hẻm nhỏ). Vì vậy, khách quốc tế đi bộ ở khu trung tâm chỉ có thể thăm nhà thờ Đức Bà, đền thờ Hồi giáo và đền thờ Ấn giáo.
Diện mạo kiến trúc Phật giáo cho TPHCM - Bài 5: Trường hợp Vũng Tàu
05/08/2013
Các tour du lịch đến Vũng Tàu hầu hết đều thay địa điểm Thích ca Phật đài bằng tượng Chúa Ki tô Vua, vì sự thuận lợi giao thông (ngay cạnh Bãi Sau), tiết kiệm chi phí tổ chức tour, dẫn đến việc hạ giá thành, cạnh tranh khách du lịch.
Diện mạo kiến trúc Phật giáo cho TPHCM - Bài 4: Trung hòa dấu tích thời bị đô hộ
05/08/2013
Quyết định không chọn tên Catinat để làm tên mới cho tòa nhà Vincom Center A cho thấy một nhận thức mà người dân TPHCM đáng lấy làm mừng. Đó là cần xóa đi những dấu tích mà thực dân Pháp để lại.
Diện mạo Phật giáo cho kiến trúc TPHCM trong bối cảnh đất nước độc lập thống nhất? (Bài 3: Những cố gắng điều chỉnh)
01/08/2013
Vì vậy, vấn đề điều chỉnh diện mạo kiến trúc tôn giáo cho khu vực trung tâm TPHCM trở nên bức thiết. Trong đó, phương án xây dựng một ngôi chùa lớn ở khu trung tâm mở rộng của TPHCM là khu đô thị mới Thủ Thiêm có thể nhìn thấy từ trung tâm TPHCM hiện...
Diện mạo kiến trúc Phật giáo cho TPHCM trong bối cảnh đất nước độc lập thống nhất? (Bài 2- Quy hoạch của thực dân Pháp)
29/07/2013
Những chùa lớn gần trung tâm Sài Gòn như các chùa Xá Lợi, Vĩnh Nghiêm… chỉ mới được xây dựng từ thập niên 1950, 1960. Và hiện nay trong bán kính khoảng 1km từ khu trung tâm như đã nói ở trên, không có một ngôi chùa lớn nào cả.