Nga Mi Sơn(峨嵋山)

nga mi son

Nguyễn Đăng

Nga Mi Sơn(峨嵋山) tọa lạc tại thành phố Lạc Sơn (樂山市), cách Thành Đô (成都, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên 四川) khoảng 150 km, và cách sân bay quốc tế Thành Đô Song Lưu (成都雙流國際機場) khoảng 130 km. Nga Mi Sơn được xemlà một trong bốn thánh địa nổi tiếng của Phật giáo Trung Quốc. Từ xa xưa, Nga Mi Sơn được mô tả là một cảnh quan xinh đẹp bậc nhất của Trung quốc.

Nga Mi Sơn có một lịch sử lâu dài. Theo tài liệu khảo cổ, con người đã sống ở khu vực này từ thời rất xa xưa. Hơn 5.000 năm trước, hoàng đế Hoàng Thần (黄神) được cho đã hai lần đến nơi này; và 1.900 năm trước, ngôi chùa Phật giáo đầu tiên được xây dựng ở đây, đánh dấu ngọn núi là cái nôi của Phật giáo ở vùng châu thổ sông Trường Giang. Thực ra, Nga Mi Sơn vốn là một nơi ẩn cư truyền thống của các Đạo gia, nhưng nó sau đó trở thành một thánh địa Phật giáo. Truyền thuyết cho rằng ngọn núi này là nơi Bồ-tát Phổ Hiền cư trú và thuyết pháp và hầu hết các ngôi chùa ở đây đều thờ phụng hình tượng của ngài. Vào thế kỷ III, hình thức Phật giáo lấy việc thờ phụng Bồ-tát Phổ Hiền và thực hành theo hạnh nguyện của ngài trở thành thực hành chính ở Nga Mi Sơn và một vị Tăng sĩ Trung Quốc tên là Hối Trì (悔遲) đã xây dựng chùa Phổ Hiền (hiện nay là chùa Vạn Niên (萬年寺) ở đây. Từ đó Nga Mi Sơn trở thành một trong những thánh địa thiêng liêng nhất của Phật giáo. Việc xây dựng mở rộng trong suốt triều Minh cuối cùng đã chuyển đổi hầu hết những đạo quán của Đạo giáo sang Phật giáo. Vào thời Minh và Thanh, có hơn 150 ngôi chùa ở đây. Ngày nay, văn hóa Phật giáo trở thành yếu tố chính của văn hóa Nga Mi. Kiến trúc, âm nhạc, tranh tượng… ở ngọn núi này tất cả phản ánh một nền văn hóa Phật giáo phong phú.

Trải rộng trên một diện tích lên đến 15.400 ha chia thành hai khu vực: khu vực Nga Mi Sơn và khu vực Lạc Sơn Đại Phật – toàn bộ thắng cảnh là một kỳ quan kết hợp giữa sự kỳ vĩ của thiên nhiên và sự thiện xảo và tinh tế của những tạo tác con người. Có bốn thắng cảnh chính ở Nga Mi Sơn, đó là khu vực chùa Báo Quốc, chùa Vạn Niên, Thanh Âm các và Kim Đính. Ở Nga Mi Sơn hiện có trên 30 ngôi chùa, trong đó có mười ngôi lớn và cổ kính; chúng mang kiến trúc truyền thống Trung Quốc và được xem là những kiệt tác nghệ thuật.

Tại chân núi là chùa Báo Quốc (保国寺), được xây dựng vào thế kỷ XVI, dưới triều vua Vạn Lịch (1573-1620) nhà Minh. Ngôi chùa có những khu vườn với những loài cây hiếm; một thư viện kinh sách và một pho tượng bằng sứ lớn. Chùa Báo Quốc vốn có tên gọi là Hối Tông đường (匯宗堂), mà nó có nghĩa là nơi dung hợp ba tôn giáo Nho-Phật-Đạo làm một. Ở cầu thang bằng đá ở hậu đường có hình tạc tám vị tiên (八仙), cho thấy những vết tích của Đạo giáo liên quan đến ngôi chùa.Tên gọi Báo Quốc là do vua Khang Hi nhà Thanh đặt, với mong muốn rằng ngôi chùa đáp ứng vai trò trong việc báo ân quốc gia.

Cách chùa Báo Quốc khoảng 15 km là chùa Vạn Niên (萬年寺), một trong những ngôi chùa chính ở Nga Mi Sơn. Chùa Vạn Niên, hay còn gọi là chùa Phổ Hiền trước thời nhà Minh, được xây dựng dưới thời vua Long An (隆安 397-401) đời Đông Tấn. Ở đây có tôn trí bức tượng Bồ-tát Phổ Hiền bằng đồng nặng 62 tấn và cao 7.85 mét.Chùa Tiên Phong (仙峰寺) tọa lạc tại chân ngọn Cửu Lão, là một trong những ngôi chùa cổ kính và có kiến trúc đẹp.

Tại chân ngọn Phục Hổ là chùa Phục Hổ (伏虎寺), cách chùa Báo Quốc khoảng 1km về phía Tây và là một trong những ngôi chùa lớn nhất ở Nga Mi. Nó được tái thiết vào năm 1651, năm thứ tám dưới triều vua Phúc Lâm (福臨) đời nhà Thanh. Ngôi chùa này có diện tích lên đến 13.000 mét vuông.

Tại ngọn Kim Đính (金頂), có độ cao 3.065m so với mực nước biển là chùa Phổ Quang (普光寺). Ngôi chùa này được xây dựng vào thời Đông Hán và được tái thiết nhiều lần sau đó. Kim Đính là một nơi lý tưởng để thưởng ngoạn toàn bộ cảnh quan của Nga Mi Sơn. Thanh Âm các cũng là một kiến trúc đẹp khác ở Nga Mi Sơn. Lâu các này được một Tăng sĩ đời nhà Đường xây dựng.

Di sản văn hóa Phật giáo ở Nga Mi Sơn có một lịch sử trên 2.000 năm, bao gồm những địa điểm khảo cổ, kiến trúc quan trọng, mộ tháp, chùa chiền,bia kývà vô số những tác phẩm nghệ thuật như tranh tượng, thư pháp, âm nhạc và những loại hình nghệ thuật truyền thống Trung Quốc khác.

Nga Mi Sơn cũng là một điểm đến mùa hè lý tưởng ở Trung Quốc, đó là nhờ vào thời tiết mát mẻ, bầu không khí trong lành, khung cảnh thiên nhiên tĩnh lặng hòa quyện trong không gian văn hóa Phật giáo trầm mặc. Ngọn núi được tô điểm bởi những cây cổ thụ cao vút, những thác nước hung vĩ, những dòng suối nguyên sơ và hàng chục ngôi chùa cổ kính.

Nga Mi Sơnđược xem là một viện bảo tàng thiên nhiên nổi tiếng với hơn 3.000 loài cây cỏ và hơn 2.000 loài động vật khác nhau, đặc biệt là khỉ mà chúng luôn thu hút sự chú ý của du khách. Nga Mi Sơncó tầm quan trọng to lớn về mặt văn hóa và tâm linh bởi vai trò của nó trong việc truyền bá Phật giáo ở Trung Quốc. Việc hiện diện của nhiều di tích văn hóa và lịch sử, đặc biệt là những công trình kiến trúc truyền thống, hòa quyền vào một môi trường thiên nhiên đã khiến cho Nga Mi Sơn trở thành một danh thắng văn hóa lừng danh ở Trung Quốc.

Nga Mi Sơn được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1996.


Chia sẻ: facebooktwittergoogle