Sri Lanka: giọt lệ tươi xanh vùng Nam Á

giot le tuoi xanh

Trên bản đồ khu vực Nam Á, một hòn đảo dạng hình giọt lệ trong vùng biển Ấn Độ Dương cách đông nam Ấn Độ hơn 30km.

Đó Sri Lanka, một đảo quốc chất lượng trà tuyệt hảo vừa mới được giới du lịch nhớ đến trong ít năm gần đây.

Từ rất lâu, trên bản đồ du lịch thế giới, du khách các nước gần như không biết đến Sri Lanka bởi cuộc nội chiến kéo dài hơn 25 năm giữa quân chính phủ lực lượng Những con hổ Tamil ở miền bắc Sri Lanka, kế đó trận sóng thần kinh hoàng đã tàn phá đảo quốc này vào năm 2004.

Nhưng từ khi nội chiến kết thúc vào năm 2009, ngành du lịch của Sri Lanka bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ khi thu hút ngày càng nhiều khách du lịch tứ phương. Người ta cho rằng đây lúc để lên đường khám phá "hòn ngọc Ấn Độ Dương" này trước khi trở nên quá nổi tiếng trong thế giới du lịch!

Hiện tại, Sri Lanka đã hệ thống khách sạn hiện đại thân thiện, giá cả phải chăng rất nhiều dịch vụ giải trí tuyệt hảo. Mặc diện tích nhỏ , nhưng Sri Lanka một đất nước sức thu hút đặc biệt đa dạng, từ cảnh quan hữu tình đến bản sắc văn hóa lịch sử.

 

Cánh đồng chè ở Nuwara Eliya, Sri Lanka

Sự thân thiện của dân địa phương đối với những du khách phương xa được xem một điểm cộng của ngành du lịch đảo quốc này. Bất kể tín ngưỡng tôn giáo hay gốc gác, người dân Sri Lanka thuộc sắc tộc Sinhale (chiếm 74% trong tổng số 20 triệu dân), Tamil (chiếm 12,5%) hay Hồi giáo, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ khách phương xa, nhiệt tình chụp hình cùng khách với nụ cười chân thành nhất...

Chính vậy, nhiều du khách cho biết họ đã đến Sri Lanka không chỉ một lần.

Tại các thành phố của Sri Lanka, những thực dân ngườiRập, Bồ Đào Nha, Lan Anh đã để lại dấu ấn của họ qua các công trình kiến trúc. Chẳng hạn như tại Kandy, sự hiện diện của người Anh được cảm nhận nét trong khi Galle toát lên hơi thở của người Lan...

Bản đồ Sri Lanka

Khi rời khỏi thủ đô Colombo, du khách thường bị cuốn hút bởi thảm thực vật phong phú cực kỳ đa dạng. Những hàng dừa cao vút ken dày thành hàng soi bóng trên mặt đại dương viền quanh đảo những bãi cát vàng óng ngút mắt gần như tận.

Theo nhiều chuyên gia ngành du lịch, nhiều bãi biển ở Sri Lanka nằm trong số những bãi biển đẹp nhất châu Á. sẽ thiếu sót nếu không đến với số đồn điền chè trải dài thành bậccác triền núi, một trong những nơi cung cấp trà với những sắc thái khác nhau nổi tiếng thế giới.

Từng trung tâm văn hóa Phật giáo, nên những di sản văn hóa gồm những tu viện, các di tích Phật giáo còn nguyên diện mạo xưa tại thành phố Anuradhapura luôn sức quyến các tín đồ Phật giáo. 300 năm trước Công nguyên, những phật tử đầu tiên từ Ấn Độ đến Sri Lanka đã mang theo một cành giâm cây bồ đề. Ngày nay, cây này vẫn tồn tại ở Anuradhapura, ngôi đền Kataragama tại đây luôn tấp nập du khách đến chiêm ngưỡng cây bồ đề thiêng liêng phải vất vả trèo đến 1.840 bậc thang.

Trong khi đó, ngôi đền Răng Phậtthành phố Kandy, cố đô cuối cùng của Sri Lanka, tương truyền đang lưu giữ một chiếc răng của Phật, được xem chốn linh thiêng nhất trong thế giới Phật giáo nơi hành hương của tín đồ Phật giáo. Dambullan, một thánh địa khác của Phật giáo với các ngôi đền nằm trong năm hang động, cũng một địa chỉ phải đến của khách du lịch. 150 bích họa tượng Phật, trong đó một bức tượng cao 15m, sẽ khiến du khách không tiếc thời gian lưu lại nơi này...

Sri Lanka cũng là nơi lý tưởng cho tuần trăng mật

Đền Răng Phật ở Kandy

Hang động ở Dambullan

Theo DNSG

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle