Tiến gần hơn đến trí thông minh nhân tạo

Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến giấc tạo ra những hệ thống máy tính hoạt động như bộ não con người.

Các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ), đã thiết kế một con chip máy tính bắt chước cách thức các ron (tế bào thần kinh) của não phản ứng với thông tin mới, theo BBC. Những con chip như thế thể cho phép các bộ phận thể nhân tạo giao tiếp với não. Chúng cũng thể mở ra khả năng chế tạo những thiết bị thông minh nhân tạo trong một tương lai không xa.

 
Bộ não nhân tạo sẽ sớm trở thành hiện thực - Ảnh: Shutterstock

khoảng 100 tỉ ron trong não. Mỗi ron hình thành các khớp thần kinh, kết nối giữa chúng cho phép thông tin lưu chuyển. Quy trình này được gọi chế thần kinh mềm dẻo (plasticity) được chứng minh khả năng củng cố các chức năng như học hỏi, ghi nhớ.

Nhà khoa học Chi Sang Poon các cộng sự đã chế tạo được con chip thể phỏng hoạt động của một khớp thần kinh não đơn lẻ, được giới chuyên môn đánh giá cao. Các nhà nghiên cứu dự định sử dụng con chip mới để xây dựng các hệ thống thể phỏng những chức năng của ron, chẳng hạn như xử thị giác. Những hệ thống như thế thể nhanh hơn nhiều so với các máy tính vốn cần nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày, để phỏng một mạch não. Họ tin tưởng con chip cuối cùng thể chứng minh khả năng hoạt động nhanh hiệu quả hơn cả quá trình sinh học.

Khang Huy 

thanhnienonline

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle