Hàng tỷ hành tinh có thể tồn tại sự sống

hàng t hành tinh kh năng tn ti s sng trong di Ngân , theo nghiên cu ca nhóm các nhà khoa hc quc tế. Phát hin này m ra trin vng tìm thy s sng gn Trái đt.

Kết luận đưa ra sau khi các nhà thiên văn tiến hành nghiên cứu hàng loạt sao lùn đỏ (Red Dwarf). Theo đó, 40% những ngôi sao này được quay quanh bởi những hành tinh cấu tạo vật chất, kích cỡ ngang bằng Trái đất. Điều này cho thấy khả năng tồn tại nước trên các hành tinh đó.

Sao lùn đỏ dạng sao khả năng tỏa nhiệt giống Mặt trời chúng ta, nhưng nguội hơn tồn tại lâu hơn. Các nhà thiên văn học dự đoán chúng chiếm đến 80% số ngôi sao trong dải Ngân .

Tiến Xavier Bonfils, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trên Telegraph: “Các ngôi sao lùn đỏ rất phổ biến trong dải Ngân của chúng tavới số lượng khoảng 160 tỷ ngôi sao. Điều này đồng nghĩa sẽ khoảng hàng chục tỷ hành tinh quay quanh những ngôi sao này trong dải Ngân .”

 

Nhiều hành tinh quanh các ngôi sao lùn đỏ có thể tồn tại sự sống

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 102 sao lùn đỏ được lựa chọn cẩn thận. Kết quả, họ phát hiện 9 ‘siêu Trái đất’. Trong đó, 2 hành tinh nằm trong vùng thể tồn tại sự sống của ngôi sao Gliese 581 Gliese 667 C.

Do những ngôi sao lùn đỏ nhiệt độ thấp hơn Mặt trời, nên những hành tinh muốn điều kiện giống như Trái đất, nghĩa thể nước, cần quỹ đạo quay thật gần các ngôi sao lùn đỏ.

Tiến Stephane Udry, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Vùng thể tồn tại sự sống quanh một ngôi sao lùn đỏ khoảng cách gần ngôi sao chủ hơn so với khoảng cách giữa Trái đất Mặt trời.”

Theo tiến Xavier Bonfils, ít nhất khoảng 100 hành tinh giống Trái đất đang nằmkhu vực láng giềng với Hệ mặt trời (cách Hệ mặt trời trong  phạm vi 30 năm ánh sáng).

Hương

(Vietnamnet)

Chia sẻ: facebooktwittergoogle