Chiếc ghế ngồi thiền ấy là của tôi

chiec ghe

Nhiều năm trước, tôi tham dự một khóa tu thiền quán kéo dài vài tuần.  Trong những ngày ấy, không những tôi sử dụng một chiếc tọa cụ để ngồi thiền còn giữ một chiếc ghế bằng gỗ cạnh bên, để khi nào cảm thấy mỏi mệt tôi thể đổi sang ngồi.  Tôi rất sợ thể mình sẽ bị đau, tôi cảm thấy mình cần hết mọi sự giúp đỡ chung quanh. Tôi cũng thường chọn ngồi sát vách tườngcuối thiền đường để khi cần thể dựa lưng.

 

    Một buổi chiều, tôi đang an ổn ngồi thiền trên tọa cụchỗ thường ngày của mình gần vách tường cuối phòng, với chiếc đòn gỗ sát một bên.  Đột nhiên, tôi nghe tiếng quần áo sột soạt đi đến gần.  Tôi mắt ra nhìn thấy một bàn tay vói xuống, lấy chiếc ghế ngồi thiền của tôi đem đi.  Rồi tôi thấy người ấy để xuống một chỗ cách xa tôi, ngồi xuống trên chiếc ghế ấy. Anh ta một thiền sinh mới đến tôi chưa hề gặp trước đó trong khóa tu.

    Một ngọn núi lửa của sự bực tức chợt bùng nổ trong tâm tôi.   một cơn giận cùngchính đáng”.  Anh ta đã lấy cái ghế của tôi!  Trong giây phút ấy thì dầu tôi đã tọa cụ thân tôi cảm thấy rất an ổn, cũng chẳng nghĩa .   dầu tôi biết nếu cần, tôi vẫn thể xin thêm tọa cụ hoặc một chiếc ghế ngồi thiền khác từ ban tổ chức, điều đó vẫn không làm tôi bớt giận.  Người ấy đang ngồi trên chiếc ghế nhỏ của tôi.

    Tôi bỏ nhiều giờ bực tức thảo ra trong đầu những  thư gay gắt cho người đã dám lấy chiếc ghế của tôi.  Thật ra, tôi không hề viết xuống một dòng chữ nào, nhưng tâm tôi không ngừng soạn thảo ra đủ hết mọi  thư  tôi thể gửi cho người ấy. Từ những lời lạnh lùng tình, cho đến lời mỉa mai châm biếm, một đòi hỏi thẳng thừng.  Mỗi ngày, người ấy vẫn đến ngồi trên chiếc đòn gỗ của tôi, ràng không một chút ngại ngùng.  Mỗi khi tôi vào thiền đường, cơn giận tôi lại tăng lên thêm một cấp bậc mới.

    Ngày qua, chiếc ghế ngồi thiền của tôi không dấu hiệu sẽ trở lại với khổ chủ của , một nỗi lo rằng thể người ấy sẽ đem  theo về nhà luôn khiến cơn giận của tôi tăng lên bội phần.  Tôi bắt đầu không ưa tất cả mọi việc về người ấy.  Tôi không ưa cách đi đứng của anh ta, cách anh ngồi, cách anh ta ăn uống.

 

    Một ngày nọ, sau bữa ăn trưa tôi đã không ưa lối rửa chén dĩa của anh ta, tôi trở về thiền đường cho khóa thiền buổi chiều thấy chiếc ghế ngồi thiền bằng gỗ của tôi đã trở về nơi vị trí , cạnh bên chỗ tôi ngồi.  Người sử dụng trong mấy ngày qua đã biến mất.   lẽ anh ta đã đến tham dự khóa tu trễ phải trở về sớm.  Đột nhiên tâm tôi trở nên thật tĩnh lặng.   cũng giống như đã bị tung hoành bởi một cơn bão tố trong mấy ngày qua, bây giờ đột nhiên cơn bão biến mất.

    Tâm tôi đã chịu đựng một cơn bão lớn trong suốt năm ngày qua.  Tôi chợt ý thức mình đã sống trong cơn bão ấy chỉ một chiếc ghế bằng gỗ nhỏ tôi không hề cần đến.  Kinh nghiệm ấy thật lạ lùng!  Tôi đã tiêu dùng hết biết bao nhiêu năng lượng của mình.  Dễ sợ thật!  Tôi tự nghĩ: “Không lẽ đây lại thái độ của tôi trong suốt cuộc đời này hay sao?”

Trích trong quyển dễ hơn bạn nghĩ

nguyễn duy nhiên dịch

 

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle