Bình nguyên lửa Bagan

binh nguyen

Bagan (Myanmar) thức gic bui sm vi bước chân ca dòng sư kht thc. Không náu mình trong nhng khu rng rm rp, qun th Bagan với hơn 2. 000 chùa tháp tri trên din tích rng hàng chc km2 dưới cái nng thiêu đt ca min đt đ.

Mặt trời lên, màu bụi đỏ cuộn sau những bước chân, sau vòng quay của chiếc xe đạp lững thững và tiếng ngựa leng keng. Mùa khô, những thảm lá vàng rụng đầy hai bên lối đi và cái nắng hanh hao khiến cát thêm nóng bỏng dưới chân, khiến những ngôi đền được làm bằng đất đỏ rực lên như màu lửa. Không khí quạnh đỏ màu đất, màu trời và những thân cây cũng nhuộm một màu nắng gió.

Bagan không thu vé vào cửa cho từng địa điểm mà thu ngay từ cửa ngõ vào thành phố. 10$ là phí để vào thành phố lịch sử này. Lọc cọc, chiếc xe ngựa đưa những đoàn khách khám phá Old Bagan, khu đền đài tỉ mẩn với từng đường nét của bức tường chạm trổ đượm màu thời gian, những ngôi đền đã đứng vững trong nắng gió và cát hay những trận mưa vần vũ của đất trời. Với dòng Phật giáo tiểu thừa, khu di tích Bagan và Angkor Wat là hai đại diện tiêu biểu nhất của những kiến trúc độc đáo, giàu tính lịch sử.

Bagan là một trong những điểm đến tuyệt vời nhất của đất nước Myanmar.

Nền văn minh huy hoàng từng tồn tại giờ vẫn hiện hữu trong cuộc sống thường nhật. Con đường ngựa tung bụi đỏ, những người khách bộ hành nhường đường cho xe qua. Lũ trẻ đến trường trên những chiếc xe đạp lênh khênh, bầy em nhỏ ríu rít vẫy vẫy tay chào khách và những ngôi đền im lìm đứng hai bên bình nguyên rộng lớn như muôn đời nay.

Những câu “Mingalarbar... Mingalarbar... Mingalarbar...” ( Xin chào! Xin chào!...) rộn rã khắp con đường đất đỏ.

Cái nắng như muốn vắt kiệt sức lực của những vị khách đang lắc lư trên mình xe ngựa. Tiếng xe lọc cọc trong cái yên ả quyến rũ của buổi trưa nồng. Tiếng gió xào xạc và những ngôi đền hiện mình trong nắng, sau những nhành cây thâm thấp gần và xa. Dừng lại trong ngôi đền Sulamani, những đoàn khách nghỉ lại ăn lót dạ với những chiếc bánh còn thơm mùi bột mì, uống trà sữa trong bát tô, nhấm nháp những trái táo dại mọc đầy quanh đó và ngả lưng chợp mắt trong không khí mát lạnh của ngôi đền gần 1.000 năm tuổi.

Xe ngựa hoặc xe đạp là hai lựa chọn phổ biến để thăm Bagan.

Chiều buông, những chiếc xe trở hàng trăm vị khách từ các ngả đổ về Thatbyinnyu, ngôi đền cao nhất Bagan để ngắm nhìn cảnh mặt trời lặn khá ngoạn mục.

Theo lối dẫn của người dân Bagan canh đền, du khách sẽ leo lên tầng cao nhất của Sulamani. Từ nơi đây, hiện ra trong tầm mắt của du khách là bình nguyên mênh mông, vầng dương rực đỏ hạ thấp xuống đường chân trời xa xăm, bao trùm một vầng hồng cam rực rỡ lên những ngôi đền, lên những hàng cây chỉ còn trơ trụi cành, những đàn bò vội vã về chuồng khiến bụi hồng mù mịt. Nơi đây tựa như cảnh sắc của một sa mạc khô cằn, vạn vật huyền ảo trong màn bụi. Và từ đây có thể phóng tầm mắt tới địa đạo Kyansittha Umin với những bức họa nổi tiếng hơn 1.000 năm tuổi. Migala Zedi - ngôi chùa vĩ đại và chùa Ananda với những trụ tháp cao nhất Myanmar.

Bagan đẹp nhất vào tháng giêng khi thời tiết mát mẻ và những hàng cây thay lá tuyệt đẹp.

Đêm nhanh chóng sầm sập đổ xuống những mái đền và bầu trời huyền ảo ánh sao lấp loáng. Những ngôi đền vững chãi và im lìm trong bóng đêm đặc quánh, hiện hữu trong những giấc mơ, xen lẫn tiếng ngựa lắc lư, lóc cóc trên mặt đường đỏ quạch màu đất lẫn màu trời. Nhấp nhóa nụ cười rạng rỡ của anh nài ngựa vừa ghìm cương vừa nhiệt tình giới thiệu nơi này nơi kia cho các vị khách phương xa.

Bài và ảnh: Lam Linh

vnexpress.net/

 

Chia sẻ: facebooktwittergoogle
Các bài viết khác