Nước: Những điều bạn chưa biết

Nước có mặt ở khắp mọi nơi

 

 

Nước mặtkhắp mọi nơi. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trên bề mặt Trái đất 1.385.920.456,9 kilômét khối nước. Tuy nhiên, chỉ không đầy 1% trong số này nước sạch thể tiếp cận được.

Nước "sạch" thể chỉ một thuật ngữ mang tính tương đối. Trước năm 2009, các nhà quản liên bang Mỹ thậm chí không đặt ra yêu cầu buộc các hãng sản xuất nước đóng chai phải loại bỏ vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy E. coli.

Theo thuyết, nước trong tầng bình lưu góp phần dẫn tới hiện tượng ấm lên hiện tại của bầu khí quyển của trái đất. Điều này thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các cơn bão nhiệt đới, vốn sẽ tùng thêm nhiều nước hơn nữa vào tầng bình lưu.

Tốc độ ấm nóng của bầu khí quyển trái đất chậm hơn trong thập kỷ qua thể do việc giảm 10% nước trong tầng bình lưu. Cho đến giờ, các nhà khoa học vẫn chưa tại sao lại như vậy.

 

 

 


Các nhà khoa học đã phát hiện những hồ chứa nước lớn dưới đáy đại dương. Trong thực tế, thể nhiều nước phía dưới các đại dương hơn bên trong chúng.

Nếu không nước, lớp vỏ đại dương sẽ không chìm vào lớp vỏ của trái đất. tất nhiên, trái đất thể sẽ không kiến tạo địa tầng, hành tinh của chúng ta lẽ sẽ giống sao Kim hơn: khủng khiếp trì trệ.

Các bằng chứng gần đây cho thấy, khi hệ mặt trời được hình thành cách đây 4,5 tỷ năm, các sao chổi lõi lỏng. Nếu như vậy, cuộc sống thể đã bắt đầu trong một sao chổi.

Băng đá một mạng lưới các phân tử tứ diện gắn kết với nhau chứa rất nhiều khoảng trống. Đó do tại sao băng đá lại nổi. Ngay cả sau khi băng đá tan ra, một vài trong số những tứ diện này gần như luôn còn sót lại, giống như một mẩu nước đá nhỏ với chiều rộng tạo thành từ 100 phân tử.

Bạn thể tự tạo ra nước bằng cách trộn lẫn hydro oxy trong một hộp chứa thêm một tia lửa. Thật không may, đó chính công thức đã dẫn tới vụ nổ khinh khí cầu Hindenburg của Đức năm 1937, khiến 34 người thiệt mạng.

Các nhà khoa học đã tìm ra một công thức ít gây nổ hơn để chiết xuất năng lượng từ hydro oxy. Loại bỏ các electron từ một số phân tử hydro, bổ sung thêm thật nhiều electron vào các phân tử oxy kết quả chúng ta được một dòng điện. Đó những xảy ra trong một tế bào nhiên liệu.

Những người làm vườn giỏi đều hiểu , không nên tưới nước cho cây vào ban ngày. Các giọt nước bám vào cây thể hoạt động như một kính lúp nhỏ, tập trung ánh sáng mặt trời khiến cây bị thiêu đốt.

Lông trên da của bạn cũng thể giữ các giọt nước. Một chân lông chưa bị cạo thể bị cháy nắng nhanh hơn chân lông đã bị cạo.

Chúng ta thể nhịn ăn hơn một tháng nhưng không thể nhịn khát chỉ vài ngày. Đơn giản, nước nguồn tài nguyên cùng cần thiết cho sự sống. Chúng giữ vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy các chất dinh dưỡng đi khắp các quan trong thể. Ngoài ra, nước còn loạidầu nhờnđặc biệt, giúp mất các khớp linh hoạt hơn.

 

 Mặc nhiều bác thường khuyên bệnh nhân uống 8 cốc nước mỗi ngày nhưng không bằng chứng khoa học nào hậu thuẫn lời khuyên này. Lầm tưởng này thể bắt nguồn từ một khuyến cáo năm 1945 rằng người Mỹ nên tiêu thụ khoảng "1 ml nước cho mỗi calo thực phẩm ", tương đương với 8 hoặc 10 cốc nước mỗi ngày. Nhưng khuyến cáo nói thêm rằng, phần lớn nước nên được hấp thụ từ thực phẩm - điều nhiều người dường như đã bỏ qua.

Uống nước quá nhiều hoặc nhiều hơn lượng cần thiết đáng kể thể gây ra "nhiễm độc nước" dẫn đến phù não phổi, gây tử vong. Nhiều vận động viên chạy marathon nghiệp đã chết theo cách này.

Ngược lại, khi thể thiếu nước, quá trình mất nước sẽ xảy ra. Một vài dấu hiệu nhẹ dễ thấy nhất như da ngứa khô, mệt mỏi. Nghiêm trọng hơn, bạn còn cảm thấy kém tập trung, đau đầu, hoa mắtTình trạng mất nước kéo dài thể ảnh hưởng đến huyết áp, sự lưu thông máu, hệ tiêu hóa các chức năng thận.

Một thông tin thể khiến nhiều người sốc: Hệ thống phục hồi nước mới trên Trạm trụ quốc tế (ISS) đang tái chế 93% mồ hôi nước tiểu của các phi hành gia biến chúng trở thành nước thể uống được.

Các ngôi làng người Kurd ở miền bắc Iraq hiện đang sử dụng một phiên bản di động của hệ thống xử nước của quan trụ Mỹ (NASA) để làm sạch nước từ các sông, suối.

Thanh Bình
(Tổng hợp)

Nguồn: VietNamNet

Chia sẻ: facebooktwittergoogle